เตรียมโบกมือลา Broad Match Modifier | Google Ads

0
835
Google Ads - Keyword Match Type 2021
Google Ads - Keyword Match Type 2021

เป็นเวลาเกือบๆเดือนหนึ่งแล้วนะครับ หลังจากที่ Google ได้ออกมาประกาศถึงการเปลี่ยนแปลงเรื่อง Keyword Match Type (หรือรูปแบบการทำงานของคีย์เวิร์ด) จากเดิมที่ทุกๆคนทราบกันดีว่าเราสามารถใช้ได้ 4 รูปแบบด้วยกัน แต่หลังจากประกาศเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์นั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะเหลือ Match Type อยู่ 3 ประเภทด้วยกันคือ Broad, Phrase และ Exact ตัวที่กำลังจะหายไปก็คือ Broad Match Modifier (BMM) นั่นเองครับ

พร้อมกันนั้นทาง Google ก็จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของ Phrase Match เพื่อให้มาครอบคลุมการทำงานของ Broad Match Modifier ลดความซับซ้อนลง เพราะเดิมนั้น Match Type ทั้ง 2 ประเภทนั้นค่อนข้างให้ผลลัพท์ที่เหมือนกัน

ลักษณะการทํางานที่จะเปลี่ยนแปลงไปหลังจากการ Update

จากเดิมนั้น Phrase Match จะไม่ทำงานเมื่อมีคำอื่นๆมาแทรกระหว่างระหว่างคีย์เวิร์ดของเราได้ แต่หลังจากการอัพเดทนั้น จะสามารถแทรกได้แล้วครับ แต่ยังคงต้องเรียงลำดับของคำค้นหาเช่นเดิม (Order) สลับคำค้นหาหน้า-หลังไม่ได้

จากตัวอย่างในประกาศของ Google นั้นจะแสดงให้เห็นว่า หลังจากการปรับปรุงรูปแบบการทำงานของ Phrase Match นั้นจะมาครอบคลุม BMM ได้เกือบหมด และช่วยแก้ปัญหาในการใช้ BMM ที่มักจะเจอกันนั่นก็คือเรื่องของการเรียงลำดับคำนั่นเอง ถ้าดูตัวอย่างที่ Google ยกมาก็ชัดเจนนะครับ ว่าบริการจาก กรุงเทพ-เชียงใหม่ ต่างกับ เชียงใหม่-กรุงเทพ

Image Source : https://support.google.com/google-ads/answer/10346549

และนี่คือ Timeline ที่ทาง Google นั้นจะค่อยๆทยอยปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของคีย์เวิร์ดนะครับ

  • ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ทั้ง Phrase Match และ BMM จะเริ่มเปลี่ยนเป็นลักษณะการทํางานแบบใหม่
  • เมื่อมีการเปิดตัวการทำงานแบบใหม่ทั่วโลกในเดือนกรกฎาคม คุณจะสร้าง BMM ไม่ได้อีกต่อไป

แล้วเราควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

ในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้เราคงต้องคอยมอนิเตอร์แคมเปญให้มากขึ้น ถึงความเห็นของผมจะคิดว่ามันกระทบกับแคมเปญที่ผมดูแลไม่มาก แต่ว่าก็เริ่มเจอปัญหาบ้างแล้วก็คือเรื่องของ Negative Keywords ที่มันต้องไปปรับใหม่ ถ้าหากว่าผมนั้นพบกับประเด็นอะไรที่มันต้องแก้ไขใหญ่จะยกมาเขียนให้อีก 1 บทความนะครับ

Tae